คุณรู้จัก วิตามินซี ดีแค่ไหน?

 

คุณรู้จัก วิตามินซี ดีแค่ไหน?

ไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินว่า วิตามินซี นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรามากเพียงไหน แต่อาจจะยังรู้ไม่ลึกพอ โดยบทความนี้เราจึงทำการรวบรวมข้อมูลของประโยชน์ของวิตามินซีว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วิตามินซีคืออะไร และสามารถหามารับประทานได้จากที่ไหนบ้าง

 

 

วิตามินซี คืออะไร

 

วิตามินซี (Vitamin C) หรือเรียกอีกชื่อว่า กรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) คือ วิตามินชนิดที่ละลายน้ำ โดยร่างกายของคนเรานั้น ไม่สามารถสร้างสารวิตตามินตัวนี้ขึ้นมาเองได้ โดยจำเป็นจะต้องได้รับวิตามินซีนี้จากการทานเข้าไปในร่างกายโดยเฉพาะ โดยวิตามินซี มีหน้าที่เป็น สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)ของร่างกาย โดยจะช่วยทำการป้องกันเซลล์ในร่างกายจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย 

 

แหล่งอาหารที่มีวิตามินซีอยู่ คือ

 โดยแหล่งของอาหารจำพวกต่างๆ อย่างผักและผลไม้ ที่มีวิตามินซีอยู่ เช่น

 • ส้ม 
 • ฝรั่ง
 •  มะละกอ
 •  มะนาว 
 • กีวี 
 • พริกหยวก 
 • ผักกาด 
 • มะเขือเทศ 
 • หน่อไม้ฝรั่ง
 • บล็อคโคลี่ 

แต่ในความจริงแล้ว การรับประทานวิตามินซีจากผักผลไม้สดๆเป็นประจำ อาจจะเป็นไปได้ยากในสำหรับบางคนที่ไม่ชอบทานผลไม้หรือหาซื้อผลไม้ไม่ได้

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

วิตามินซี เป็นวิตามินที่เสื่อมสลายได้อย่างง่าย หากเมื่อผักและผลไม้ที่วิตามินซีอยู่ถูกสัมผัสกับอากาศและความร้อนจากการปรุงอาหารแล้ว อาจจะทำให้เราได้รับปริมาณวิตามินซีต่อวันไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้นการรับประทานวิตามินซีเสริมเป็นประจำทุกวันจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมกันในปัจจุบัน

 

ประโยชน์ของวิตามินซีมีอยู่หลายชนิด ดังนี้

 1. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกาย
 2. วิตามินซีช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายและช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติ

ช่วยต่อต้านสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้

 1. วิตามินซีสามารถสร้างคอลลาเจนเพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย ชะลอความแก่ และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
 2. วิตามินซีช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้
 3. วิตามินซีช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียหลายชนิด
 4. วิตามินซีป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)
 5. วิตามินซีช่วยลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ
 6. วิตามินซีช่วยดูแลดวงตา ต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะเกิดขึ้น ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต้อกระจก

 

โดยสรุปแล้วจะเห็นว่า วิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากในหลายๆด้าน นอกเหนือจากจะได้รับวิตามินซีจากอาหารและผลไม้ต่าง ๆแล้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับภาวะขาดวิตามินซี ก็สามารถเลือกบริโภควิตามินซีในรูปของอาหารเสริมได้โดยเช่นกัน

 โดยปกติแล้วเราควรได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายต่อวัน ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันนั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเพศและวัย แต่เฉลี่ยแล้ว ไม่ควรรับประทานวิตามินซีเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน

 เพราะถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินซีในประมาณที่มากจนเกินไป อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงแก่ร่างกายได้ เช่น มีอาการปวดท้อง ท้องร่วง หรือท้องอืด เป็นต้น

 

วิตามินซีนั้นถือเป็นสารที่สำคัญต่อร่างกายของคนเราอย่างหนึ่ง โดยทุกๆวันคุณควรให้ร่างกายได้รับสารตัวนี้เข้าไเพื่อสุขภาพที่ดีและร่างกายที่แข็งแรงของตัวคุณเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องราวอื่นๆ คลิ๊ก