stress

รู้เท่าทัน ความเครียด

รู้เท่าทัน ความเครียด stress

เรื่องที่ทำให้หลายคนเครียด stress เมื่อเครียดแล้วร่างกายจะส่งสัญญานบางอย่างที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของเราให้แย่ลง ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข แก่เร็ว และยังเป็นที่มาของหลายโรคอีกด้วยนะ มาเช็กดูถ้ามีอาการแบบนี้บ่อยๆ ใน 2 เดือน

 1. นอนไม่หลับเพราะคิดมาก กังวลใจ
 2. ปวดท้ายทอย หลัง ไหล่ ทั้งทีไม่ได้ทำอะไรหนักมา
 3. เหนื่อยหน่ายจนไม่อยากทำอะไรเลย

หากมีอาการแบบนี้อาจเป็นสัญญาณบอกเราว่ากำลังอยู่ในภาวะเครียดระยะเริ่มต้นแต่ถึงจะแค่เริ่มต้นแต่เมื่อเครียดแล้วก็อาจจะเครียดอยู่เรื่อยๆ บางคนก็เครียดโดยไม่รู้ตัว

ความเครียด  stress คืออะไร

และสำหรับใครก็ตามที่ยังไม่รู้จัก ความเครียด เป็นเรื่องของอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อเราเจอกับปัญหารู้สึกถูกกดดัน ไม่สบายใจ วุ่นวายใจ กลัว วิตกกังวล หรือถูกบีบคั้น เมื่อปัญหาต่างๆเหล่านั้นมันคุกคามจิตใจ หรืออาจจะเป็นอันตรายกับเราซึ่งจะส่งผลให้สภาวะสมดุลของร่างกายและจิตใจเสียไป

หากเกิดความเครียด จะส่งผลอะไรบ้าง

 • หากมนุษย์เราเจอกับเรื่องเครียด ร่างกายจะเริ่มปล่อยฮอร์โมนเครียดออกมา ทำให้ร่างกายตื่นตัว หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันเริ่มสูงขึ้น กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็ง  ซึ่งอาการเหล่านี้คือการตอบสนองตามธรรมชาติ เพื่อให้ร่างกายเราพร้อมที่จะสู้กับเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิด ถ้าเราผ่านเหตุการณ์พวกนี้ไปได้อาการเหล่านี้ก็จะหายไป
 • เมื่อเครียดหนักๆ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนเครียดออกมามากเป็นเวลานาน ทำให้ฮอร์โมนต่างๆในร่างกายเริ่มปั่นป่วนจนส่งผลเสียต่อร่างกายได้หลายอย่างตั้งแต่ปวดหัว ปวดหลัง เจ็บหน้าอก หลอดเลือดอักเสบ

โดยนอกจากนี้ ยังเกิดการพบว่าฮอร์โมนของความเครียด ยังจะสามารถทำร้ายสมองของเราได้ด้วย โดยเฉพาะสมองส่วนการคิดวิเคราะห์ ตัดสินใจ และการควบคุมอารมณ์  จึงทำให้การเรียนรู้และการควบคุมอารมณ์แย่ลงได้ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคทางจิตใจอย่างเช่น โรคซึมเศร้า และโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งทำให้หลายคนสูญเสียความเชื่อมั่นในตนเอง เศร้าซึม คับข้องใจ วิตกกังวล หรือถ้าเครียดมากอาจเกิดอาการหลงผิดและตัดสินใจแบบชั่ววูบนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด

วิธีคลายความเครียด

คลายเครียดใน 5 นาที

 • เคี้ยวหมากฝรั่งอย่างน้อย 3 นาที
 • สูดดมอะไรหอมๆ เข้าลึกๆ 10 ครั้ง

คลายเครียดใน 10 นาที

 • ทำสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออก
 • งีบนอนสัก 10-20 นาที

คลายเครียดใน 30 นาที

 • คุยกับเพื่อนระบายปัญหากับเพื่อน
 • หากิจกรรมอะไรทำ ดูหนังฟังเพลงกับคนรู้ใจ

 

โดยสรุปได้ว่าความเครียดนั้นส่งผลต่อชีวิตของเรามากกว่าที่คิด การทำให้ชีวิตแฮปปี้มีความสุขนั้นย่อมดีกว่า แต่เมื่อชีวิตมันเครียดแล้วก็ต้องหาทางออก หากทำตามแล้วไม่ดีขึ้นก็ลองหนีไป ออกไปเดินเล่นข้างนอกอยู่สักพักอาจจะดีขึ้นก็เป็นได้นะ

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่