Sleepy

นอนหลับได้ง่ายๆ เพียงปรับการกิน

Sleepy นอนหลับได้ง่ายๆ เพียงปรับการกิน

การนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม Sleepy อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน โดยแม้ว่าคนส่วนใหญ่นั้น จะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เราทุกคนควรได้รับการพักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มที่ และเต็มอิ่มเป็น เวลาโดยประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน การนอนหลับนี้ไม่ใช่เพียงแค่เป็นการพักผ่อนของร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อให้ร่างกายได้รับการซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ที่สึกหลอได้อีกด้วยในขณะที่เรานอนหลับ โดยบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงทริคเล็กๆของการกินอย่างไรให้ช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

 

การนอนหลับ Sleepy ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณเลือกรับประทานอาหารในลักษณะ ดังนี้ 

โดยอ้างอิงจากผลงานวิจัยของดอกเตอร์ มาริลีน เกลนวิลล์ ซึ่งนักโภชนาการอาหารและยังเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง การแก้ปัญหาสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์โดยวิธีธรรมชาติ “Natural Solutions for Dementia and Alzheimer”อีกด้วย ท่านได้ให้คำแนะนำว่า การบริโภคอาหารส่งผลอย่างมากต่อการช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น  ดังนั้น หากปรับการบริโภคให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการแล้ว ก็จะสามารถช่วยให้เกิดการนอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วยซึ่งหลักการโภชนาการที่ดีต่อการนอนหลับมี ดังนี้

 

สิ่งใดบ้างที่หากรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้คุณนอนไม่หลับ

  • คาเฟอีน

ซึ่งคุณควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสมอยู่ ก่อนเวลาเข้านอน ตัวอย่างเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสมอยู่ เช่น ชา กาแฟ หรือ น้ำอัดลม เป็นต้น เพราะสารคาเฟอีน สามารถทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวและยังทำให้เกิดอาการหลับได้ยากขึ้นอีก 

  • โปรตีน

สารอาหารประเภทโปรตีนนั้น จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี แต่มักจะมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเวลาที่เรากินสารคาร์โบไฮเดรทเข้าไป ซึ่งถ้าหาก ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป จะทำให้นอนเกิดการนอนหลับยาก เราจึงไม่ควรบริโภคโปรตีนในปริมาณที่มากจนเกินไป แต่ควรบริโภคให้สมดุลกับคาร์โบไฮเดรตเพียงเท่านั้น เพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นสาเหตุของอาการนอนหลับยากนั่นเอง

  • แอลกอฮอล์

โดยการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก่อนนอนนั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรจะทำอยู่แล้ว มันอาจทำให้ง่วงได้เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ แต่ความง่วงที่มาจากสิ่งนี้นั้นย่อมไม่ถูกต้องและไม่ควรทำเป็นอันขาด เพราะแอลกอฮอล์นั้นเป็นตัวขัดขวางการปล่อยฮอรโมนทริปโตแฟนให้ออกมาจากสมอง จะทำให้รู้สึกเหมือนร่างกายไม่ได้พักผ่อนจริง และเมื่อตื่นขึ้นมาก็จะทำให้รู้สึกเพลียทั้งวันได้อีกด้วย หรือเรียกว่าอาการแฮงค์ที่ทุกคนรู้จักดีกันนั่นเอง

 

อาหารอะไรบ้างที่สามารถช่วยในเรื่องนอนหลับได้ดี

  • เมล็ดฟักทองช่วยให้นอนหลับ

เมล็ดฟักทอง อุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียม ซึ่งเป็นธาตุที่จะช่วยให้ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว และยังสามารถเป็นตัวช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆของร่างกาย ได้ดีอีกด้วย  นอกจากนี้ยังเชื่อกันด้วยว่าแมกนีเซียมมีบทบาทต่อการทำงานของต่อมเหนือสมอง (pineal gland) ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน “เมลาโทนิน” ที่ช่วยในการนอนหลับด้วย

  • ดื่มน้ำมะพร้าว

นอกจากจะช่วยให้ผู้ที่ดื่มกินมีความสดชื่นได้แล้ว ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่าง ๆที่เกิดขึ้นในร่างกายได้อีกด้วย เช่น อาการตะคริว ที่มักจะเกิดขึ้นตอนนอน ทำให้เรานอนหลับไม่สนิทได้ และน้ำมะพร้าวยังเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุต่างๆอีกด้วยอาทิเช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แม็กนีเซียม ฟอสฟอรัส และโซเดียม เป็นต้น ซึ่งแต่ละสารก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก

  • อาหารที่มีเซโรโทนิน

อาหารบางอย่าง ที่มีกรด Amino ที่เรียกว่า “ทริปโตแฟน” ซึ่งกรดชนิดนี้จะมีทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนแห่งความสุข ซึ่งมีหน้าที่หลัก คือ ช่วยทำการควบคุมเรื่องอารมณ์ของร่างกาย โดยหากร่างกายมีระดับเซโรโทนินที่สมดุล ก็จะช่วยให้นอนหลับได้สบายมากขึ้นนั่นเอง

 

ลักษณะการกินอย่างไรให้ดีต่อการนอนหลับ

การกินอาหารแต่ละมื้อน้อยๆแต่กินในจำนวนที่บ่อยต่อวัน จะช่วยให้การนอนหลับของคนเราดีมากขึ้น ซึ่งการกินอาหารในปริมาณน้อยๆในแต่ละมื้อ แต่กินให้บ่อยขึ้นในแต่ละวัน นอกจากจะดีต่อการควบคุมน้ำหนักตัวแล้ว ก็ยังช่วยให้ระบบในร่างกายสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้อีกด้วย  เพราะหากระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ก็จะส่งผลให้หลับยากขึ้นนั่นเอง

 

โดยที่ใครมีอาการนอนหลับยาก หากได้อ่านบทความนี้ก็คงรู้วิธีช่วยต่าง ๆ ที่สามารถทำให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมกันแล้ว หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้นอนหลับยากและรับประทานที่มีส่วนช่วยในการหลับให้เยอะขึ้น หมั่นออกกำลังกายอยู่อย่างเสมอ เพราะสุขภาพที่ดีของตัวคุณนั่นเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่