Reading

รู้วิธีของการอ่านยังไง ให้เข้าใจภาษาอังกฤษ

รู้วิธีของการอ่านยังไง ให้เข้าใจภาษาอังกฤษ Reading English

สำหรับวิธีการอ่าน Reading English ภาษาอังกฤษระดับสูงทำอย่างไร ถึงจะสามารถอ่านเข้าใจเนื้อหาได้อย่างดีที่สุด ทั้งนี้การอ่านเพื่อเข้าใจ การอ่านเพื่อตีความและการอ่านเพื่อเป็นกการศึกษาข้อเท็จจริง มีวิธีการอ่านอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบมาบอกทุกคนกัน

สาเหตุของการอ่าน Reading English ภาษาอังกฤษแล้วไม่เข้าใจ เกิดจากเหตุใด?

มีอยู่หลากคนนักที่มีความสามารถในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดี แต่ก็ยังไม่สามารถอ่านแล้วเข้าใจเนื้อหาได้ทั้งหมด โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดความไม่เข้าใจเหล่านั้นก็คือ

  • ไม่รู้ความหมายของศัพท์
  • ไม่รู้หลักการเดาคำศัพท์
  • ความเชี่ยวชาญในเรื่องของประโยคพื้นฐานมีน้อย
  • Thought unit ติดนิสัยแปลความหมายของศัพท์ทีละตัว โดยไม่แปลทีละประโยค
  • ติดนิสัยยึดความหมายเพียงแค่ที่ตนเคยรู้ แต่ลืมไปว่าศัพท์ภาษาอังกฤษนั้นดิ้นได้ สามารถแปลเป็นได้หลากหลายความหมาย

วิธีการแก้ไข ให้การอ่านของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  • ฝึกแก้ไขในส่วนที่ตนเองยังไม่เคยรู้หรือส่วนที่ตนเองมีความบกพร่องอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของการที่ไม่รู้คำศัพท์ หรือ ในเรื่องที่ไม่รู้หลักของการสร้างประโยค
  • ทำความเข้าใจต่อรูปแบบของงานเขียน เช่น งานเขียนที่มีการลำดับเรื่องราว,งานเขียนแบบเปรียบเทียบ,การเขียนแบบขัดแย้ง เป็นต้น
  • งานเขียนทุกชนิดที่มีการจัดทำขึ้นมาก็เพื่อเป็นการมุ่งเน้นให้ผู้อ่านได้รับรึ้งในสิ่งที่ผู้เขียนถ่ายทอดออกมา โดยผู้อ่านก็จะต้องจำเป็นที่จะต้องมีจุดมุ่งหมายในการอ่านเช่นเดียวกัน

จุดมุ่งหมายในการอ่านก็มีอยู่ทั้งหมด 5 ประการ

1.อ่านเพื่อเป็นการรับข่าวสาร

ในการอ่านในลักษณะนี้ เรียกว่า เป็นหลักการอ่านเพื่อให้ได้รับรู้ถึงข่าวสารที่เราต้องการทราบ โดยมีวิธีการอ่านแบบพอให้รู้เรื่อง โดยจะอ่านที่หัวข้อหลัก หัวข้อสำคัญ หรือบทนำเป็นต้น โดยอาจจะเป็นการอ่านแบบคร่าวๆหรืออ่านแบบเอาเนื้อหาทั้งหมดก็แล้วแต่ผู้อ่านว่าต้องการอ่านแบบไหน การอ่านที่เป็นจุดมุ่งหมายให้ทราบข่าวสารก็คือ การอ่านป้ายข้างทาง อ่านฉลากยา หรือ อ่านป้ายประกาศต่าง ๆ เป็นต้น

2.เพิ่มพูนความรู้

การอ่านแบบนี้ เป็นการที่ผู้อ่านจำต้องมีความรอบครอบในการอ่านเป็นอย่างมากนอกจากจะต้องรอบครอบแล้วผู้อ่านยังจำเป็นที่จะต้องอ่านอย่างละเอียดอีกด้วย เพื่อที่เราจะสามารถนำกักเก็บความรู้ใหม่ๆเข้าสมองไปได้ทั้งหมดนั่นเอง และเพื่อที่จะได้รับข้อมูลที่แท้จริง โดยความรู้ที่ทำการรับเข้าไปใหม่นั้นก็จะสามารถนำเอาไปพูดหรือทำการโต้แย้งกับคนอื่นๆในเชิงวิชาการได้อีกด้วย

 3.ค้นหารายละเอียด

หลักการอ่านแบบค้นหารายละเอียดนี้ หากผู้ที่ยังไม่มีความชำนาญในการอ่านมากนักอาจจะทำได้ยากหรือไม่ถนัดไม่เข้าใจอยู่บ้าง เพราะการอ่านลักษณะนี้จำเป็นที่จะต้องแข่งกับเวลา ใช้การอ่านแบบรวดเร็วแต่ต้องเก็บทุกรายละเอียดที่สำคัญ หลักปฏิบัติแรกของการอ่านแบบค้นหารายละเอียดก็คือ จะต้องมุ่งเน้นในการจับใจความสำคัญหรือจับหัวข้อหลักสำคัญให้ได้ก่อน หลักจากนั้นค่อยๆทำไฮไลท์สำหรับในเรื่องของใจความสำคัญต่างๆให้เราสามารถจดจำได้ว่ามันคืออะไร

 4.ความบันเทิง

โดยสำหรับประเภทของความบันเทิงนี้นั้น เราไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใช้หลักการจำเลย แต่แปลกที่บางครั้งเราก็จำมันได้ไม่ลืมเลือนแม้จะได้อ่านเพียงครั้งเดียวก็ตาม เป็นการอ่านเพื่อเพิ่มความสนุก ความบันเทิง และเป็นการฆ่าเวลาแก่ผู้ที่อ่าน โดยทั่วไปแล้วหนังสือพวกนี้จะเป็นหนังสือประเภท การ์ตูน นวนิยาย เรื่องสั้น เป็นต้น

  1. ประเมิณค่าทางวิชาการ

สำหรับการอ่านในลักษณะของการประเมิณค่าทางวิชาการนี้ จัดเป็นการอ่านในระดับสูง หรือเรียกอีกอย่างว่า Reading between the lines โดยผู้ที่อ่านในลักษณะนี้จะต้องมีความรอบครอบและความละเอียดเป็นอย่างมาก จะต้องมีความรู้ศัพท์ทางภาษาอังกฤษที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี และรู้ศัพท์เยอะอีกด้วย รวมไปถึงสำนวนต่างๆของภาษาอังกฤษอีกด้วย

 

และนี่ก็เป็นวิธีทั้งหมดที่จะทำให้คุณสามารถเพิ่มสกิลในการอ่านภาษาอังกฤษของคุณเพิ่มระดับมากขึ้น โดยหลักที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ในเรื่องของคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้มากที่สุดนั่นเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่