การ ทำหมันแมว Neutered  ดีจริงหรือไม่

neutered

 การ ทำหมันแมว Neutered  ดีจริงหรือไม่

พูดถึงเรื่องการ Neutered หรือ การทำหมัน หลายคนอาจจะกลัวหรือมีความกังวลในการพาแมวไปทำหมัน แต่ที่จริงแล้ว การทำหมันแมวนั้นมีความปลอดภัยมาก ถ้าหากน้องแมวของเรานั้นมีสภาพร่างกายพร้อม มีการตรวจเลือดก่อนการทำหมัน และได้รับการดูแลแมวหลังทำหมันที่ดีและถูกต้อง โดยบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงการทำหมันแมวกัน

 

ทำไมต้องทำหมันแมว Neutered  ?

การทำหมัน ถือเป็นการควบคุมประชากรแมวไม่ให้มีมากเกินไป จนกลายเป็นปัญหาที่ปัจจุบันนี้แมวถูกนำมาปล่อยยังสถานที่ต่างๆ เป็นอย่างมาก และยังเป็นการป้องกันการเกิดแมวจรได้ดีที่สุดอีกด้วย เพราะแมวนั้นสามารถตั้งท้องได้ถึง 4 ครั้งต่อปี และในจำนวนลูกแมวในแต่ละครั้งอาจมีได้ถึง 4-5 ตัวเลยทีเดียว

 

คุณจะรับได้ไหม หากพฤติกรรมการติดสัตว์ของแมวเป็นอย่างนี้

โดยตามธรรมชาติแล้ว เมื่อแมวโตขึ้นจนเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว แมวสามารถเริ่มติดสัตว์ได้ตั้งแต่อายุประมาณ4-5เดือนเป็นต้นไป ซึ่งเป็นการดึงดูดเรียกแมวเพศตรงข้ามให้มาผสมพันธุ์ เช่น การส่งเสียงร้องหง่าว ดุร้าย ก้าวร้าว ฉี่เรี่ยราดวางอาณาเขตไม่เป็นที่ หนีออกไปเที่ยวนอกบ้าน และอาจจะกลับมาพร้อมกับบาดแผลจากการต่อสู้ รวมถึงอาจจะติดโรคมาจากแมวตัวอื่นได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเอาเสียเลยสำหรับทาสแมวทั้งหลาย

 

การทำหมัน ทำอย่างไร?

 

  • การทำหมันแมวตัวผู้ จะทำการผ่าเอาลูกอัณฑะและท่อนำอสุจิออก จะต้องมีการวางยาสลบในขณะทำ แต่เป็นการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อน ซึ่งแผลการทำหมันของเพศผู้นั้นจะหายเร็วกว่าแมวเพศเมีย

 

  • การทำหมันแมวตัวเมีย จะเป็นการผ่าตัดมดลูกและรังไข่ออกทั้งสองข้าง เป็นการผ่าตัดที่ใหญ่กว่าเพราะจะต้องเปิดช่องท้อง จะต้องมีการวางยาสลบ จะต้องใช้เวลาดูแลพักฟื้นหลังผ่าตัดนานกว่าเพศผู้

 

ข้อดีของการทำหมันแมว เป็นอย่างไร?

1.ช่วยให้แมวมีอายุยืนยาว สุขภาพดี ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เช่น มดลูกอักเสบ,มะเร็งมดลูก,มะเร็งเต้านม,มะเร็งอัณฑะ

2.แมวตัวเมียจะไม่ทรมานกับพฤติกรรมติดสัดอีกต่อไป

3.ลดพฤติกรรมฉี่เรี่ยราดวางอาณาเขตทั้งในแมวตัวผู้และตัวเมีย

4.ในแมวตัวผู้ จะช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าว ดุร้าย หรือการกัดทะเลาะกันเพื่อแย่งตัวเมีย

5.ป้องกันแมวหายออกจากบ้าน หลังทำหมันแมวจะอยู่ติดบ้านมากขึ้น จะไม่ค่อยหนีเที่ยวออกจากบ้าน

6.ป้องกันการบาดเจ็บ รวมถึงโรคติดต่ออื่นๆจากการกัดกันกับแมวตัวอื่น หรือการติดเชื้อจากการผสมพันธุ์

 

สามารถเริ่มทำหมันแมวได้เมื่อไหร่?

  • ในแมวเพศเมีย สามารถทำหมันได้ตั้งแต่อายุ 5 เดือน หรือน้ำหนักประมาณ 2 ขึ้นไป ต้องไม่ท้องหรือไม่มีการผสมพันธุ์มาภายในเวลา 2 สัปดาห์ แต่หากเป็นแมวแม่ลูกอ่อน ต้องรอให้ลูกแมวอายุ 1.5 เดือนก่อน หรือเริ่มกินอาหารเองได้แล้ว จึงสามารถพาแม่แมวไปทำหมันได้
  • ในแมวเพศผู้ สามารถทำหมันได้ตั้งแต่อายุ 7-8 เดือน หรือรอให้ไข่ลงถุงก่อน ควรเริ่มทำหมันก่อนที่จะแสดงพฤติกรรมหง่าวหรือก้าวร้าว

 

การเตรียมตัวแมวก่อนพาไปทำหมัน ต้องทำอย่างไรบ้าง?

  • แมวต้องมีสุขภาพดี แข็งแรง ไม่ป่วย
  • ควรตรวจเลือดก่อนการทำหมัน เพื่อความปลอดภัย
  • จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาหารและน้ำอย่างน้อย 8-12 ชม เพื่อไม่ให้เกิดอาการสำลอกในระหว่างการผ่าตัด ซึ่งอันตรายมากต่อชีวิต

 

โดยหลังจากทำหมันแล้ว นิสัยของแมวอาจจะเปลี่ยนไป เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนไปจากเดิม ส่วนใหญ่แมวจะกินและนอนมากขึ้น เรียบร้อย และมักจะชอบอยู่ติดบ้าน ไม่ค่อยหนีออกไปเที่ยวนอกบ้าน ซึ่งอาจทำให้น้องแมวอ้วนขึ้นได้ ควรควบคุมอาหาร ให้กินอาหารเป็นเวลา เปลี่ยนอาหารเป็นอาหารสำหรับแมวโตหรือสูตรแมวเลี้ยงในบ้าน และหากิจกรรมหรือของเล่นมาเล่นกับเค้ามากขึ้น ให้เค้าได้ขยับตัวหรือปีนป่ายออกกำลังบ้าง

 

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

 

หรือ ที่นี่