Mosquito

ทำความรู้จักกับยุง

ทำความรู้จักกับยุง Mosquito

สำหรับแมลงตัวจิ๋วอย่าง ยุง  Mosquito จัดเป็นแมลงที่สร้างความน่าลำคานให้แก่มนุษย์อย่างเราเป็นจำนวนมาก จากหลักฐานทางฟอสซิลสามารถสันนิษฐานได้ว่า ยุงได้ถือกำเนิดขึ้นในโลกตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์เมื่อประมาณ 38-54 ล้านปีมาแล้ว โดยบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแมลงชนิดนี้กัน

ยุง Mosquito มีความเป็นมาเป็นอย่างไร

โดยปกติแล้ว  ในโลกเรานี้มี ยุง ประมาณ 3000 ชนิด ในประเทศไทยมีชื่อเรียกของแมลงนี้ต่าง ๆ กันว่า ยุงลาย ,ยุงรำคาญ ยุงก้นปล่อง,ยุงเสือหรือยุงลายเสือ ยุงยักษ์หรือยุงช้าง ซึ่งไม่ครอบคลุมสกุลของยุงทั้งหมดที่มีอยู่ ส่วน “ ยุงดำ ” ที่ปรากฏในตำราเรียนของกระทรวงศึกษานั้นไม่สามารถระบุได้ว่าหมายถึงยุงอะไรจึงควรตัดออกโดยจัดเป็นแมลงที่มีขนาดเล็กโดยทั่วไปมีขนาดลำตัวยาว 4-6 มม . บางชนิดมีขนาดเล็กมาก 2-3 มม . และบางชนิดอาจยาวมากกว่า 10 มม .

แมลงชนิดนี้จัดเป็นแมลงที่อันตราย อย่าคิดว่าตัวเล็กและมีวงจรชีวิตที่ระยะสั้นนักจะไม่สามารถสร้างอันตรายแก่มนุษย์ได้ ในยุงนั้นสามารก่อให้เกิดโรคอันตรายในมนุษย์ได้หลากหลายโรค เช่น โรงไข้เลือดออก โรคมาลาเลีย เป็นต้น ซึ่งโรคพวกนี้ก็เป็นหนึ่งในโรคที่สามารถคร่าชีวิตของมนุษย์ได้ตายได้เลยทีเดียวหากทำการรักษาไม่ทัน

การวางไข่ของยุงตัวเมีย เป็นแบบไหน?

ตัวเมียจะสามารถวางไข่ได้ครั้งละประมาณหลายร้อยฟอง ขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธุ์ของยุงและปริมาณอาหารของยุงหรือเลือดที่กินเข้าไป ไข่จะมีสีขาวหรือครีมเมื่อออกมาใหม่ ๆ และในเวลาไม่กี่นาทีจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือน้ำตาลดำไปจนถึงสีดำ

 ไข่ยุง เป็นอย่างไร?

และสำหรับไข่ของยุงนั้น จะมีรูปร่างลักษณะหลายแบบขึ้นอยู่กับชนิด ยุงลายวางไข่บนวัตถุชื้น ๆ เหนือผิวน้ำ ยุงรำคาญวางไข่ติดกันเป็นแพบนผิวน้ำ ยุงก้นปล่องวางไข่บนผิวน้ำ ส่วนยุงเสือวางไข่ติดกันเป็นกลุ่มใต้ผิวน้ำติดกับพืชน้ำที่ลอยอยู่ ไข่ยุงส่วนใหญ่ทนต่อความแห้งแล้งไม่ได้ยกเว้นไข่ของยุงลายซึ่งสามารถทนทานต่อความแห้งแล้งได้นานหลายเดือน ในเขตร้อนชื้นไข่จะฟักออกเป็นตัวภายใน 2-3 วัน

การป้องกัน

การป้องกันแมลงชนิดนี้ เป็นเรื่องที่ทุกคนสมควรทำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถลดความรำคาญที่เกิดจากยุงได้แล้ว ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่มียุงเป็นพาหะได้อีกด้วย สามารถทำการป้องกันได้หลากหลายวิธี ดังนี้

  • การนอนกางมุ้ง
  • การติดตั้งมุ้งลวดภายในบ้านเรือน
  • การสุมควันไฟไล่ยุง เป็นวิธีชาวบ้านที่ได้ผลเป็นอย่างมาก แต่ควันจากการเผาไหม้อาจเกิดอันตรายอย่างอื่นได้
  • การจุดยากันยุงเพื่อเป็นยาไล่ยุงตามสถานที่เป็นจุด ๆ
  • การทายากันยุงเพื่อเป็นการไล่ยุง เช่น น้ำมันตะไคร้หอม ยากันยุงชนิดทาบนร่างกาย หรือยาแบบพ่นกันยุง
  • การควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยการทำลายแหล่งน้ำที่ยุงสามารถไปวางไข่ได้ ก็สามารถลดจำนวนยุงที่มากัดได้วิธีหนึ่ง

เรียกได้ว่า ยุงเป็นสัตว์ที่เป็นต้นเหตุของโรคไข้เลือดออกได้ โดยหากบ้านใครมีน้ำขังที่ใดก็ตาม ควรทำการระบายออกให้หมด เพื่อป้องกันการที่ยุงจะไปวางไข่และสร้างรันในแหล่งน้ำแห่งนั้น

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่