lonely

ทำไมฝนตกแล้วต้องเหงา

  ทำไมฝนตกแล้วต้องเหงา lonely

หน้าฝน ช่างเป็นหน้าที่่ใครๆหลายๆคนอาจจะชอบหรือไม่ชอบเพราะเป็นหน้าที่นำพาความชุ่มช่ำเย็นสบายมาและยังเป็นหน้าที่ทำให้รู้สึกเปียก เฉอะแฉะออกจากบ้านไม่ได้ แต่ยังมีอีกหนึ่งเหตุผลที่เราจะมาหาคำตอบกันว่าทำไมฝนตกแล้วต้องเหงา lonely กัน ไปดูกันเลย

ฝนตกแล้วต้องเหงา lonely เป็นเพราะอะไร

1.บรรยากาศเป็นใจ

โดยเป็นเรื่องที่แน่นอนฝนตกมักมากับบรรยากาศที่หม่นๆ สภาพอากาศในยามฝนตกมีอุณหภูมิที่เย็นลง หรือเวลาอากาศชื้นๆ มีฝนตก มักทำให้คนเกิดสภาวะซึมเศร้า นอนไม่ค่อยหลับ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ไม่อยากเจอผู้คน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนเป็นโรคซึมเศร้า คนในประเทศอย่างเราๆ นานๆ ทีอากาศจะเย็นสักทีนึง จึงความรู้สึกแบบนี้ขึ้นมาได้ง่ายดายกว่าประเทศที่เขาหนาวกันทั้งปีนะคะ ที่แน่ๆ ก็พอหนาวไม่อยากทำอะไร ไม่ได้ไปไหน อยู่คนเดียวมันก็ว้าเหว่ขึ้นมาเองทันทีเลยล่ะ

2.ไม่มีอะไรทำแล้วฟุ้งซ่าน

และด้วยเพราะฝนที่ตกทำให้ต้องติดฝนอยู่ได้แต่ในที่ร่ม แพลนที่จะไปทำอะไรกลางแจ้งก็พลอยแปรปรวน โดนเลื่อนกำหนดออกไปด้วย หรือว่าโดนยกเลิกไปเลย เกิดความติดขัดในการจะทำสิ่งต่างๆ ทำให้อยู่ๆ ก็ว่าง ได้แต่นั่งมองฝน หลายๆ สิ่งก็ทุกการกระทำก็เหมือนพลอยจะพากันหยุดไปหมดจนกว่าฝนจะหยุดตกอีก นอกจากเสียงฝน มันก็วังเวงมาก ด้วยอารมณ์ที่ไม่ดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยทำให้คิดถึงแต่เรื่องที่แย่ๆ ขึ้นมาได้นั่นเอง เพราะฝนทำให้เราไม่ได้ทำสิ่งที่ชอบต้องอยู่เดียวเหงาๆ แบบนี้ยังไงล่ะ

3.ไม่ได้เจอผู้คน ไปไหนหาใครก็ไม่ได้

และเพราะที่คิดฟุ้งซ่าน ใครที่ติดเพื่อนติดแฟน ยามหน้าฝนเนี่ย จะไปไหนเจอใครก็ลำบาก ทำให้บางทีไม่ได้เจอได้พบกันอย่างใจหวัง ก็จะเศร้าใจ น้อยใจ ไปเองเรื่อยเปื่อยได้อีก ทั้งที่ความจริงไม่ได้มีอะไรเลย เอาแต่คิดพวกเขาเสียจนเกิดความเหงาขึ้นมาได้อีก ถ้าเพื่อนอยู่ด้วย หรือแฟนอยู่คงมีอะไรได้คุยได้ทำด้วยกันบ้าง ใครๆ ต่างก็ต้องหลบฝนกันไปหมดเลยจะไม่ให้เหงาได้อย่างไรล่ะ

4.อยู่คนเดียวเลยเหงา

การอยู่คนเดียวสำหรับหลายๆ ถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยชิน หรืออาจจะเป็นช่วงที่ไม่อยากอยู่คนเดียวก็ด้วยแหละ เวลาอากาศหนาวๆ แล้วอยากมีใครสักคนให้กอด ให้ความอบอุ่นใจบ้าง เวลาอยู่คนเดียวบรรยากาศอืมครึมไม่สดใสเลยเนี่ย อยู่ๆ ก็เหงาและเหงาจับใจมากๆ จนอยากจะร้องไห้ขึ้นมาเฉยๆ ซะงั้นไป ตกลงว่าเหตุเกิดจากความหนาว หรือความเหงากันแน่นะ #2 คิดถึงวันเก่าๆ และความทรงจำที่ไม่ค่อยดี วันที่ฝนตกในอดีตอาจจะเป็นวันที่เคยเกิดเรื่องแย่ๆ หรือเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายขึ้นมาก่อน

5.อากาศไม่เกี่ยวแต่คิดไปเอง

ผลสำรวจเผยว่า อาการเหงาตอนฝนตก เป็นเรื่องที่คนเราคิดไปเอง เพราะความคิดของคุณนั่นแหละ ที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของคุณได้มากที่สุดแล้ว เพราะยังมีคนอีกจำนวนมากกลับดีใจและชื่นชอบบรรยากาศในยามฝนตก เพราะเวลาที่ฝนตกนั้นก็ยังแฝงไปด้วยเรื่องดีๆ ได้เหมือนกัน เช่นทำให้อากาศเย็นขึ้นชำระล้างฝุ่นควันสารพิษในอากาศ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ได้ มีความเงียบ สงบสุขดีในยามที่ฝนตก ดังนั้นแล้วถ้าใจเธอเหงามันก็เหงา ถ้าเธอไม่เหงามันก็ไม่เหงาเท่านั้นเองแหละ

 

โดยไม่ว่าจะยังไงก็ตามฝนตกไม่ได้มีแต่เรื่องที่แย่ๆ เสมอไป ตราบใดที่เรายังมองโลกในแง่ดี ถึงฝนจะตกแต่เวลามันยังเดินต่อไป คนเราเองที่แม้จะหยุดฝนไม่ได้ก็ยังต้องใช้ชีวิตต่อไปให้ได้เช่นกัน อย่าให้อากาศมาทำให้อารมณ์ของคุณเปลี่ยนไปได้ แล้วฟ้ากับากาศหลังฝนตกเนี่ยมันสดชื่นและสวยงามมาก

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่