Hell Loop

HellLoop ของคนทำงาน

Hell Loop

คุณรู้จัก ลูปนรกของพนักงาน  Hell Loop หรือไม่  ถึงแม้ว่าเราจะเบื่องานที่ทำหรือ ไม่ชอบองค์กรของงานที่ทำมากแค่ไหน แต่การลาออกจากงานในสถานการณ์นี้ มันคงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก สำหรับทุกคน และการเปลี่ยนงานอย่างกะทันหันก็ไม่ได้ทำให้คุณพบงานที่ดีดั่งฝันได้ ดังนั้นพวกเราทุกคนควรที่จะทำความเข้าใจกับธรรมชาติของระบบการทำงานนี้ให้ได้ ต่อให้คุณทำการเปลี่ยนงานที่ทำหรือย้ายไปทำงานในที่แห่งใหม่ ลูปนรกของการทำงานนี้ ก็พร้อมกลืนกินคุณได้อยู่ดี

 

คำว่า ลูปนรกของพนักงาน Hell Loop คืออะไร?

คือ อาการเบื่อหรืออาการหมดไฟที่เกิดขึ้นในขณะที่ทำงานอยู่ ซึ่งอาจมีสาเหตุของการเกิดความรู้สึกแบบนี้ขึ้นมาจากการที่คนเราทำงานหนักโดยขาดการพักผ่อน หรือ ทำงานแล้วไม่ได้รับเงินจำนวนตามที่สมควรได้ และส่วนมากที่มาจากความรู้สึกร้ายๆที่ก่อเกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงาน หรือ หัวหน้างาน

 

สาเหตุของการเกิดความรู้สึกลูปนรกคืออะไร?

  • ความเหนื่อยล้าที่สะสม
  • การที่ไม่ได้พักผ่อนที่เพียงพอ 
  • ความรู้สึกไม่ดีที่เกิดขึ้น ณ ที่ทำงาน

โดยปัจจัยเหล่านี้ อาจไม่ใช่ทั้งหมดของการแพร่ระบาดทางอารมณ์ลูปนรกนี้ที่เกิดขึ้น แต่เสมือนเป็นการกรุยทางเล็กๆ ให้คุณอยากถีบตัวออกจากบรรยากาศการทำงานแบบเดิม ๆหรือหนีออกห่างจากสิ่งเร้าต่างๆที่เกิดขึ้นในขณะที่คุณทำงานหากจะกล่าวว่า เหนื่อยกายไม่เท่าเหนื่อยใจ ก็ย่อมไม่ผิดอะไร

 

ภาวการณ์รู้สึกหมดไฟในการทำงานรู้สึกอย่างไร?

  โดยสภาวะที่เกิดขึ้นนี้ มักเริ่มจะเกิดขึ้นด้วยพื้นฐานง่ายๆ ไม่ซับซ้อนในช่วงแรกๆ ซึ่ง Herbert Freudenberger ได้ทำการเรียบเรียงไว้หลายครั้งในบทความของเขา ดังนี้ หากคุณรู้สึกเหนื่อยเกินไป การลงแรงกาย การใช้สติปัญญา และเวลาที่สูญเสียไปในขณะทำงาน ทำให้คุณถูกเผาพลาญพลังงานในแต่ละวันอย่างเต็มสูบราวเครื่องยนต์ที่ไม่ได้หยุดพักเท่าที่ควร 

มันมักจะส่งผลทำให้คุณขาดการนอนหลับที่เพียงพอ กลับมาบ้านแล้วก็ต้องรับผิดชอบภาระที่คั่งค้างอีก ทำให้คุณขาดช่วงเวลาดีๆ ในการฟื้นตัว สรุปอย่างง่ายว่า การทำงานพรากความสบายออกจากคุณไปได้เกือบทั้งหมด  ทำให้คุณไม่เหลือแม้แต่เวลาที่จะใช้พักผ่อน

 คุณจะรู้สึกไม่มีประสิทธิภาพในการทำงาน และผลลัพธ์ที่ออกมาก็กลายเป็นน่าผิดหวัง แต่เทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่คุณแลกมันไป ทำมากกลับได้น้อย แถมไม่โดนใจ ถูกเรียกให้ไปคิดแผนใหม่ ๆ แต่เวลาใช้กลับใช้ของเดิม ๆ ทำให้คุณรู้สึกเสียเวลาอย่างเปล่าประโยชน์ ขาดการสื่อสารที่ดีกับผู้บังคับบัญชา และคุณจะรู้สึกเหยียดหยามงานที่ทำ คุณรู้สึกว่างานที่ทำไร้ค่า ไม่ทำให้คุณเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่มีใครใช้ประโยชน์จากมัน เหมือนผลงานคุณถูกแตะเข้าชั้นวางรองเท้า และสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกเกลียดชังต่องานที่ทำ

 

ความน่ากลัวของสภาวะนี้จะทำให้คุณเป็นอย่างไร?

  คุณจะรู้สึกหมดไฟในการทำงานและเริ่มอยากตีตัวออกห่างจากทุกสิ่ง เพราะงานที่ทำนั้นเริ่มไม่มีความหมายเสียแล้วในตอนนี้ บรรยากาศของเพื่อนร่วมงานก็ล้วนแต่แทงข้างหลังกันอยู่ตลอด หาคนที่จริงใจยาก ไม่มีใครอยู่ข้างคุณอย่างแท้จริง จนคุณเริ่มตีตัวออกห่างจากความรับผิดชอบทั้งหมด เมินเฉยต่อ outcome ที่เกิดขึ้น ไม่รู้ร้อนรู้หนาวและไม่สนใจใครแม้กระทั่งผู้บังคับบัญชาของคุณก็จะไม่มีความหมายกับคุณอีกต่อไป

 

โดยสรุปได้ว่าลูปนรกสำหรับคนทำงานนั้น มักทำงานซ้ำๆ ให้ค่าแต่กับอะไรผิดๆ และผลสำรวจยังพบว่า คนทำงานที่อยู่ในตำแหน่งกลางๆ ในองค์กร มักประสบปัญหาหมดไฟมากที่สุดกว่าตำแหน่งอื่น เนื่องจากหมดความหวังที่จะไต่เต้าในระดับที่สูงกว่า และไม่มีความรู้สึกอยากก้าวหน้าในสายอาชีพ ส่วนคนทำงานด้านบริการจะรู้สึกหมดไฟจากเวลาการทำงานที่ไม่ยืดหยุ่น โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่กดดัน จำเจ ก็เป็นตัวจุดระเบิดชั้นดีเช่นกัน

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่