ginger

น้ำขิงมีประโยชน์อย่างไร

น้ำขิงมีประโยชน์อย่างไร  Ginger

และสำหรับคนที่ชอบและรักการดื่มน้ำขิง Ginger  ซึ่งเป็นเรื่องที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งขิง เป็นพืชสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย เช่น วิตามิน A วิตามิน B วิตามิน C โปรตีน แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม โดยส่วนของขิงที่นำมาใช้ประโยชน์ ก็คือ เหง้าแก่ และเหง้าอ่อนทั้งสดและแห้ง รวมถึงแกนลำต้นอ่อน และใบ เรามาดูกันดีกว่าว่าสมุนไพรอย่างขิงนั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง

Ginger ขิง คืออะไร?

ขิงจัดเป็นเป็นพืชไร่และพืชผักชนิดล้มลุกอีกด้วย โดยส่วนของลำต้นนั้นจะอยู่ในใต้ดิน มีการเจริญเป็นลักษณะเป็นกอ ลำต้นแท้ของมันมีลักษณะเป็นข้อๆ และแข็ง เป็นสีขาวและเหลืองอ่อน มีเยื่อและเกล็ดเล็กๆ ห่อหุ้มที่ตัวของมัน โดยการเจริญเติบโตจะเป็นการแตกขนานไปกับพื้นดินที่ปลูก

น้ำขิง มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย?

 

  • น้ำขิงมีส่วนช่วยในการควบคลุมน้ำหนัก

โดยขิงสามารถใช้ดื่มหรือกินเพื่อเป็นการช่วยลดน้ำหนักได้ เป็นสรรพคุณที่ใครหลายคนคงจะสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะว่าขิงมีฤทธิ์ร้อน เมื่อทำการดื่มหรือกินเข้าไปแล้ว ความร้อนที่อยู่ในขิงจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้เป็นอย่างดี

  • น้ำขิงช่วยลดน้ำตาลในเลือด ต้านโรคเบาหวานได้

ขิงมีคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกายในเรื่องของการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบอินซูลินได้ ช่วยเพิ่มอัตราการนำน้ำตาลที่สะสมอยู่ในร่างกายไปใช้ได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จึงมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือด

  • น้ำขิงช่วยให้ประสิทธิภาพของสมองดีขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของออสเตรเลีย Kathleen McFarlane ค้นพบว่า ผู้หญิงที่มีอายุในช่วง 50-60 ปี ที่รับประทานขิงเป็นประจำมีประสิทธิภาพของสมองดีขึ้น เพราะว่า ขิงมีส่วนช่วยให้ระบบการป้องกันเซลล์ประสาท (Neuroprotective function) ดีขึ้น นั่นก็หมายความว่า ขิงมีส่วนช่วยในการลดโอกาสการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

  • น้ำขิงมีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดลดอาการอักเสบ

ขิงมีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดได้ดีเลยทีเดียว สำหรับใครที่มักจะมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆควรหามาดื่มกัน ซึ่งขิงมีประสิทธิภาพในการยับยั้งอาการอักเสบของข้อต่อและกล้ามเนื้อ เปรียบเสมือนยาบรรเทาปวดนั่นเอง

 

  • น้ำขิงสามารถลดอาการจุกเสียด

สรรพคุณของขิง สามารถลดอาการจุกเสียดในร่างกายได้อย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากในขิงมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ ซึ่งจะไปทำการกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อที่ระบบทางเดินอาหารให้บีบตัวมากขึ้น จึงเกิดการขับลมออกมาได้มาก ทำให้หายจากอาการจุดเสียดแน่นท้องได้

  • น้ำขิงช่วยรักษาอาการปวด

ขิงสามารถใช้รักษาอาการปวดศีรษะได้ ไม่ว่าจะเป็นการปวดในลักษณะไหน ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ แนะนำให้ดื่มน้ำขิงเข้มข้นเป็นประจำตะดีต่อสุขภาพที่สุด ขิงจึงถือได้ว่าเป็นสมุนไพรทางเลือกชนิดหนึ่งสำหรับผู้ป่วยไมเกรนได้เช่นกัน

  • น้ำขิงช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้

ขิงเปรียบเสมือนเครื่องมือปราบโรคภูมิแพ้ได้ดีเลยทีเดียว เพราะในขิงมีความเผ็ดร้อนอยู่ โดยเมื่อทานเข้าไป สรรคุณของมันจะไปช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่นตลอดเวลา ขิงจึงสามารถช่วยลดอาการ  ไอ จาม และลดน้ำมูกได้

 

การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากขิงเป็นประจำ สามารถช่วยบำรุงร่างกายของท่านได้ดีและทำให้สุขภาพโดยรวมดีเป็นอย่างมากต่อทุกระบบของร่าง แต่อย่างไรก็ตามก็ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นดีที่สุด

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่