Eardrum

อาการแก้วหูทะลุ

อาการแก้วหูทะลุ Eardrum

โดยสำหรับอาการแก้วหูทะลุ eardrum  เป็นอย่างไร และมีสาเหตุของการเป็นโรคนี้ได้ และโรคแก้วหูทะลุนั้นสามารถทำอันตรายต่อชีวิตมากน้อยแค่ไหนหรือมีผลต่อชีวิตประวันวันของผู้ที่เป็นหรือไม่ โดยบทความนี้เราจึงมีข้อมูลและรายละเอียดต่างๆมาให้ทุกคนได้ทำการศึกษาของโรคนี้ว่าเป็นอย่างไร หรือเกิดขึ้นได้อย่างไร หากเป็นแล้วจะมีวิธีการรักษาหรือไม่

อาการ Eardrum แก้วหูทะลุ คืออะไร?

สำหรับแก้วหูทะลุ คือ การที่รูหูของมนุษย์เรานั้น เกิดการกระทบหระเทือนจนทำให้มีรูขนาดเล็กเกิดขึ้น ณ ที่บริเวณแก้วหู นอกจากนี้เยื่อแก้วหูทะลุนั้นยังสามารถยังเรียกอีกชื่อนึงได้ว่าแก้วหูฉีกขาด ซึ่งอาการนี้สามารถทำให้สูญเสียการได้ยินอย่างถาวรได้

อาการของแก้วหูทะลุจากการที่ติดเชื้อเฉียบพลัน เป็นอย่างไร?

อาการจะมีอาการที่มีลักษณะเป็นไข้ ปวดหู และมีหนองไหลออกจากหู มีลักษณะที่เป็น ๆ หาย ๆ และจะไม่ค่อยปวดหูมาก มักที่จะส่งผลให้การได้ยินนั้นลดลงตามมา หากเกิดจากอาการบาดเจ็บ จะมีอาการปวดหู และเลือดไหลออกจากหู และมีเสียงอื้อในหู อัตราการได้ยินจะลดลง  หากไม่มีการติดเชื้อซ้ำซ้อนก็มักที่จะสามารถหายเองได้ภายใน 2 – 3 เดือน โดยที่ไม่ต้องเข้ารับการรักษา

สาเหตุของการเกิด

  • การติดเชื้อในหูชั้นกลาง นั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่มักจะพบได้บ่อย เมื่อเกิดการติดเชื้อขึ้นที่หูชั้นกลางและมักที่จะทำให้การไหลเวียนของเหลวผิดปกติ ส่งผลให้เกิดแรงดันจากของเหลวมากขึ้นจนอาจทำให้แก้วหูฉีกขาดหรือได้รับความเสียหาย
  • บาดเจ็บจากแรงกระแทกหรือแรงดันน้ำ ที่ทำการกระแทกเข้ากับแก้วหู
  • เสียงดังมากอย่างฉับพลัน การได้ยินเสียงดังจากวัตถุระเบิด เสียงปืน หรือ เสียงเพลง ที่ดังจนสามารถทำลายแก้วหูได้
  • พยายมเอาสิ่งแปลกปลอมในหูออก การแคะ หรือพยายามล้วงให้ได้สิ่งนั้นออกมา หากทำผิดวิธีแล้วหรือแรงเกินไปก็อาทำอันตรายต่อแก้วหูของเราได้
  • การบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะอย่างรุนแรง การได้รับการทบกระเทือนที่มีความรุนแรงมากจนเกินไปที่บริเวณกะโหลกศีรษะ อาจจะเป็นสาเหตุของการทำให้โครงสร้างภายในหูชั้นในเกิดความเสียหายที่รุนแรงได้

การรักษาอาการแก้วหูทะลุ ทำได้ดังนี้

  • ไม่ว่ายน้ำขณะที่ยังมีอาการแก้วหูปิดไม่สนิทอยู่
  • ไม่ควรที่จะใช้ยาอื่น ๆ ที่บริเวณหู ยกเว้นการได้รับอนุญาตจากแพทย์สั่งเท่านั้น
  • รับประทานยาหรือหยอดยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  • ปกป้องบริเวณหูเพื่อไม่ให้แก้วหูนั้นสัมผัสกับอากาศที่เย็น
  • หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรง ๆ ในขณะที่แก้วหูนั้นยังไม่หายสนิท

 

ซึ่งสรุปได้ว่า อาการเยื่อแก้วหูทะลุนั้น สามารถทำการรักษาให้หายเองได้โดยไม่ต้องทำการรักษาใด ๆที่ต้องพึ่งแพทย์ แต่ต้องมีวิธีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีที่สุด หลีกเลี่ยงการที่จะกระทบระเทือนต่อบริเวณแก้วหูหรือเยื่อหูชั้นในอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่อันตรายเท่าไหร่นักสำหรับอาการของโรคนี้ แต่คุณก็ไม่ควรวางใจหากเป็นโรคนี้ เพราะถ้าหากปล่อยไว้แล้วอาการเกิดไม่ดีขึ้น คุณก็ควรไปพบคุณหมอเพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้องเหมาะสมและเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่