dwarf hedgehog

วิธีเลี้ยงเม่นแคระ

วิธีเลี้ยงเม่นแคระ dwarf hedgehog

โดยสำหรับการเลี้ยงและดูแลสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอย่าง เม่นแคระ dwarf hedgehog สัตว์เลี้ยงตัวน้อยขนหนามทั้งตัว แม้จะดูเหมือนเป็นตัวอันตราย แต่กลับเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่มีวิธีเลี้ยงดูและวิธีดูแลที่ไม่ยากเลย

ทำความรู้จักเม่นแคระ dwarf hedgehog

เม่นแคระ เป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน มีนิสัยค่อข้างร่าเริงและไม่ค่อยชอบอยู่นิ่งเป็นเวลานาน ๆโดยตอนกลางวันอาจจะเห็นนอนขดเป็นก้อนกลมอยู่นิ่ง ๆ แต่พอพระอาทิตย์ตกดินเมื่อไหร่ เจ้าหนามตัวกลมจะออกมาวิ่งเล่นกันให้วุ่น 

สายพันธุ์ของเม่นแคระ

มีทั้งหมด ราว 15 สายพันธุ์ทั้งในเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา

ถิ่นกำเนิดเม่นแคระ

  • แอฟริกากลาง 
  • แอฟริกาตอนใต้ตั้งแต่เซเนกัลถึงซูดาน 
  •  แซมเบีย

ลักษณะที่อยู่อาศัย

  โดยปกติแล้วเม่นแคระจะอาศัยอยู่แถบทุ่งหญ้าสะวันน่าและแถบทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่ไม่มีต้นไม้

ลักษณะโดยรวม

เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กประเภท สามารถกินได้ทุกอย่าง

กรงสำหรับเลี้ยงเมนแคระ

เนื่องจากเม่นแคระ ถูกจัดเป็นสัตว์ที่มีนิสัยร่าเริงมาก ๆ ในตอนกลางคืนจะชอบวิ่งเล่นทั่วกรง ดังนั้นขนาดกรงของเม่นแคระควรจะกว้างพอสมควร 

โดยขนาดของกรงควรอยู่ที่ 18 x24 นิ้วขึ้นไป รองกรงด้วยขี้เลื่อยและควรจะมีของเล่น อย่างเช่น วงล้อ ให้พวกมันได้วิ่งเล่นด้วย สำหรับการทำความสะอาดให้เปลี่ยนขี้เลื่อย 2-3 วันต่อครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดีและความสะอาดปลอดจากเชื้อโณคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้

อาหารที่ใช้เลี้ยงเม่นแคระ

โดยปกติแล้ว เม่นแคระเป็นสัตว์ที่กินอยู่อย่างง่าย โดยส่วนใหญ่เม่นแคระจะกินอาหารแมว หนอนนก ไข่ต้ม และผักชิ้นเล็ก ๆโดยถ้าเป็นอาหารแมวควรให้ 1–2 ช้อนโต๊ะต่อวัน ให้เฉพาะตอนเย็นครั้งเดียว 

อาหารบางชนิดที่ไม่ควรให้เม่นแคระ

  ได้แก่ ถั่วต่าง ๆ ผลไม้อบแห้ง เนื้อสัตว์ดิบ องุ่น ลูกเกด หัวหอม ขนมปัง อะโวคาโด นมสดและผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ เพราะจะส่งผลบไม่ดีแก่ตัวเม่นแคระและกระบวนการย่อยอาหารของเม่นแคระได้

การอาบน้ำเม่นแคระ  

เนื่องจากผิวหนังของเม่นแคระ มีลักษณะที่บอบบางมาก การอาบน้ำควรอาบให้สัปดาห์ละครั้งเท่านั้น โดย ใช้น้ำอุ่น และแชมพูที่ใช้ควรเป็นสูตรอ่อนโยนพิเศษ สามารถใช้ได้ทั้งเด็กหรือแชมพูสัตว์ก็ได้

การตัดเล็บให้เม่นแคระ

การตัดเล็บให้แม่นแคระ ควรตัดในระหว่างอาบน้ำหรือหลังอาบน้ำเพราะเล็บจะอ่อน ทำให้ตัดง่าย ให้ใช้กรรไกรตัดเล็บขนาดเล็กค่อย ๆ ตัดและตัดเฉพาะส่วนที่เป็นสีใสยื่นยาวออกมาเท่านั้น ต้องระวังเป็นพิเศษในขั้นตอนนี้ไม่งั้นอาจจะตัดโดนเนื้อของเม่นแคระได้

 

โดยเม่นแคระจัดเป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กและมีวิธีการดูแลที่ง่าย ดังนั้นหากกคุณที่ชอบเลี้ยงสัตว์ที่มีขนาดเล็กแล้วหละก็ เม่นแคระก็เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่ดูแลจะเหมาะสมกับคุณเป็นอย่างมาก โดยหากเลี้ยงแล้วไม่ว่าสัตว์ชนิดใดก็ควรได้รับการดูแลจากเจ้าของเป็นอย่างดี ไม่ควรเลี้ยงเพราะความอยากหรือตามกระแส แต่ควรเลี้ยงเพราะรักและเห็นมันเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง เป็นคนในครอบครัวก็จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่