สุนัขพันธุ์ยอดฮิต ที่คนนิยมเลี้ยง2021

สุนัขพันธุ์เล็กยอดฮิตที่คนนิยมเลี้ยง เพราะความน่ารักน่าชังและขนาดกะทัดรัด ทำให้สายพันธุ์เหล่านี้เป็นที่นิยม เราไปดูสุนัขพันธุ์เล็กยอดฮิตกันค่ะ  โดยบทความนี้เราทำการยกตัวอย่าง 4สายพันธุ์สุนัขตัวเล็กยอดฮิตสำหรับปี2021นี้มาให้ผู้อ่านได้อ่านกัน

 

ยอร์กเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

สุนัขสายพันธุ์ ยอร์กเชียร์ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาตัวเล็กที่มีส่วนสูงอยู่ราว ๆ 15-17 เซนติเมตร น้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม แต่แม้จะตัวเล็กขนาดนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นหมาพันธุ์จ๋อย เพราะยอร์กเชียร์ เทอเรียค่อนข้างร่าเริง ซนเหมือนเด็ก ๆ และอยากรู้อยากเห็นไปทั่ว ส่วนเรื่องความกล้าหาญของเขาก็ต้องบอกว่าเก่งเกินตัว แถมยังไม่มีปัญหากับการอยู่ในพื้นที่ขนาดจำกัด ส่วนการดูแลเจ้ายอร์กเชียร์ เทอเรียก็ควรต้องตัดเล็มขนให้เขาอย่างสม่ำเสมอ อาบน้ำสักเดือนละครั้งก็พอ

 

ปาปิลลอน (Papillon)

โดยลักษณะเด่นของน้องหมาสายพันธุ์ปาปิลลอน นี้ จะอยู่ที่ใบหูกางใหญ่ คล้ายปีกผีเสื้อ บางครั้งจึงถูกเรียกว่า เจ้าหมาผีเสื้อ ไปโดยปริยาย ส่วนสูงของเขาจะอยู่ที่ราว ๆ 20-27 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 3-6 กิโลกรัม อีกทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องของความฉลาด สอนง่าย ร่าเริง และขี้เล่นมาก ๆ 

 

และการดูแลปาปิลลอนควรหวีขนให้ทุกวัน เนื่องจากเขาค่อนข้างแอคทีฟพอสมควร สภาพในระหว่างวันเลยอาจจะขนยุ่ง ๆ และมีเหงื่อค่อนข้างมาก ฉะนั้นอย่าลืมอาบน้ำให้เขาบ่อย ๆ ด้วยนะเพื่อความสะอาดและสุขภาพที่ดีของสุนัขพันธุ์นี้

 

ชิวาวา (Chihuahua)

 

         สุนัขสายพันธุ์ ชิวาวาเป็นหมาพันธุ์เล็กที่ค่อนข้างฮ็อตไม่เบา อาจจะด้วยความที่เขามีนิสัยขี้ประจบ ไม่ซน และยังค่อนข้างติดเจ้าของเป็นอย่างมาก และความเป็นมิตรของเขาก็อาจจำกัดอยู่แค่บรรดาคนที่คุ้นหน้าคุ้นตา ส่วนคนแปลกหน้าชิวาวาจะเห่าไม่ยั้งเลยทีเดียว เสียงเจ้าตัวนั้นก็แหลมจนแสบแก้ว แต่ความดุอาจไม่ค่อยมี ฉะนั้นหากหวังเรื่องการคุ้มครองป้องกันอาจได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่ ให้ได้เพียงความน่ารักและน่าเอ็นดูเท่านั้น

 

ลักษณะทั่วไปของชิวาวาจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็กฉบับกระเป๋า มีส่วนสูงอยู่ที่ประมาณ 16-20 เซนติเมตร น้ำหนักราว ๆ 3กิโลกรัม 

 

การดูแลก็ปกติเลย อาบน้ำบ่อยตามสภาพอากาศและสภาพแวดล้อม ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนัก ๆ เพราะขนาดตัวเล็กโดยสายพันธุ์ของเขาอยู่แล้ว

 

อัฟเฟนพินเชอร์ (Affenpinscher)

  โดยน้องหมาหน้าลิงพันธุ์อัฟเฟนพินเชอร์จัดว่าเป็นหมาพลังงานสูงมาก มีนิสัยขี้เล่น แสนซนและแสบทรวงเป็นอย่างมาก ค่อนข้างร่าเริงสุดๆ

 ลักษณะโดยทั่วไปของหมาพันธุ์นี้จะสูงประมาณ 23-30 ซม. น้ำหนักเต็มที่ 2.9-6 กิโลกรัม มีใบหน้าคลับคล้ายลิงน้อยแสนซน ขนปุย มักจะมีขนสีดำ จมูกสั้นและค่อนข้างแบน ขาเล็กยาว เท้าค่อนข้างกลม

 

การเลี้ยงน้องหมาพันธุ์อัฟเฟนพินเชอร์ในบ้านเราอาจต้องระวังเรื่องสภาพอากาศเขตร้อนที่อาจจะส่งผลกระทบไปถึงระบบทางเดินหายใจของน้องหมาได้ และควรหมั่นอาบน้ำพร้อมทั้งตัดแต่งขนให้เขาบ่อย ๆ อย่างน้อยก็เพื่อให้เขาระบายความร้อนได้มากขึ้น 

 

และนี่เป็นเพียงสุนัขสายพันธุ์ยอมฮิตที่ผู้คนนิยมเลี้ยง2021 สุนัขนิสัยน่ารัก เป็นเพื่อนช่วยคลายเหงาได้ดีเลยทีเดียว โดยยังมีอีกหลายพันธุ์นักที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้

 โดยหากคุณสนใจที่จะเลี้ยงสุนัขให้เป็นเพื่อนหายเหงา คุณควรทำการศึกษาลักษณะนิสัยของพวกมันให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเลี้ยง จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลังที่จะตามมาได้