coffee

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ Coffee

กาแฟ Coffee เป็นเครื่องดื่มที่ผู้คนทั่วโลกที่อยู่ในวัยทำงานจะต้องชอบและรักในการดื่มมันกัน ไม่ว่าจะด้วยฤทธิ์ของกาแฟที่สามารถช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัวขึ้นได้ในขณะเรากำลังจะหมดพลังงาน โดยบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มชนิดนี้กัน ว่าเป็นอย่างไร

Coffee มีความลับอะไรที่เรายังไม่เคยรู้บ้าง

 • คำว่ากาแฟ แท้จริงแล้วมีรากศัพท์มาจากภาษาเตอร์กิช ซึ่งคำศัพท์นี้มีความเกี่ยวข้องกับคำว่า “Kaffe” โดยเป็นชื่อเรียกที่บริเวณในประเทศเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นที่มีการค้นพบการทำกาแฟเป็นแห่งแรกของโลกใบนี้นั่นเอง
 • พืชกาแฟ เรียกได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่มีการเพาะปลูกอยู่ทั่วทุกประเทศทั่วโลกใบนี้ และเป็นสินค้าที่มีการซื้อขายเป็นอย่างมากในตลาดโลก เป็นอันดับที่2 รองจากการซื้อขายน้ำมันปิโตรเลียมที่เป็นที่1ของโลกนั่นเอง
 • มีกันอยู่หลากหลายสายพันธุ์นั่นเองของกาแฟ แต่สายพันธุ์ของพืชชนิดนี้ ที่นิยมเพาะปลูกมากที่สุด  เพื่อสำหรับการจำหน่าย มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดด้วยกัน  นั้นคือ 

1.พันธุ์ Robusta

 2.พันธุ์ Arabica 

โดยพันธุ์ Robusta เป็นกาแฟที่มีคุณภาพรอง มักจะนิยมใช้ในการผลิตกาแฟสำเร็จรูปนั่นเอง ส่วนกาแฟพันธุ์ Arabica ได้รับการยอมรับว่าเป็นกาแฟคุณภาพเยี่ยมที่สุดในโลก 

 • สถานที่และบริเวณที่เหมาะสมกับการปลูกกาแฟพันธุ์ Arabica ก็คือ บริเวณที่พื้นที่ที่อยู่ในระดับสูงเกือบจะที่สุดในดินแดนแถบเส้นศูนย์สูตรของแผนที่โลก การเพาะปลูกกาแฟที่ระดับความสูงระหว่าง 500-1900 เมตร นับจากความสูงของระดับน้ำทะเล จะทำให้กาแฟค่อยๆ สุกช้าๆ และมีประสิทธิภาพมากอีกด้วย
 • พื้นที่ในการใช้ปลูกพืชอย่างกาแฟส่วนใหญ่นั้น มักจะอยู่ระหว่างเส้นศูนย์สูตรที่ 23 องศา 27 ลิปดาเหนือ และใต้ หรือที่เรียกกันว่า Tropic of Cancer และ Tropic of Capricorn นั่นเอง
 • ลักษณะของภูมิประเทศที่มีความแตกต่างกัน ระหว่าง ภูมิอากาศ และวิธีที่เกษตรกรมักใช้ในการเพาะปลูกที่มีความต่างกัน ส่วนมากนั้นกาแฟที่ผลิตได้จากแต่ละภูมิภาค จึงมีลักษณะรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ ภูมิศาสตร์ คือ ปัจจัยสำคัญที่สร้างสรรค์รสชาติให้กับกาแฟแต่ละชนิด
 • พืชชนิดนี้ถูกจัดให้อยู่ในตระกูลเดียวเดียวกับต้นไม้ประเภทพุดจีน ไม้พุ่มสีเขียวซึ่งพบอยู่ทั่วไปในสวน
 • ชาวดัชท์ ซึ่งเป็นชนชาวพื้นแรกที่เป็นคนนำพืชกาแฟไปทำการเพาะปลูกที่ยังประเทศอินโดนีเซียและต่อมามีการกระจายไปปลูกอยู่ ณ ทั่วทุกมุมโลก 
 • ส่วนใหญ่ของต้นไม้ชนิดนี้ จะมีความสูงอยู่ถึง 12 เมตร แต่ส่วนมากคนที่เป็นผู้ปลูกมักจะทำการดูแลไม่ให้ต้นไม้ชนิดนี้มีความสูงอยู่ไม่มากนัก เพื่อให้ได้ผลผลิตที่สูงขึ้นและง่ายต่อการเก็บเกี่ยว
 • โดยเฉลี่ยแล้ว 1 ต้นของพืชชนิดนี้ ในแต่ละฤดูกาล สามารถที่จะผลิตเป็นกาแฟคั่วได้ 450-680 กรัมเลยทีเดียว

สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับกาแฟ

 • คุณจะต้องใช้ผลกาแฟอยู่ที่ประมาณ 2.27 กิโลกรัม เพื่อนำมาทำเป็นกาแฟสดหนัก 0.45 กิโลกรัม
 • ความหอมของกาแฟชนิด Aroma เป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยบอกรสชาติของกาแฟได้ดี ตามหลักแล้วรสชาติของกาแฟที่ดี ได้รับคุณสัมผัสนั้นมาจากกลิ่นหอมของกาแฟ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมกาแฟจึงมีกลิ่นหอมเย้ายวนและมีรสชาติน่าลิ้มลอง

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความลับอย่างหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบและรักการดื่มกาแฟควรจะรู้กัน มีเนื้อหาที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก หากรู้แล้วคุณอาจจะได้รู้ทริคและทำให้การดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้มีความสุขมากเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม  คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่